ವಿಶ್ವ ರೈತರು ಲ್ಯಾಬ್-ಬೆಳೆದ ಆಹಾರದ ವಿರುದ್ಧ ನಿಲುವು
ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ 1.2 ಶತಕೋಟಿ ರೈತರನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುವ ವಿಶ್ವ ರೈತರ ಸಂಸ್ಥೆ (WFO), ರೈತರ ಕೆಲಸದಿಂದ ಉಂಟಾಗುವ ಆಹಾರಕ್ಕೆ ಪರ್ಯಾಯವಾಗಿ ಲ್ಯಾಬ್-ಬೆಳೆದ ಆಹಾರವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದರ ವಿರುದ್ಧ ನಿಲುವು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದೆ.
ಸಂಸ್ಥೆಯು ತನ್ನ ಜನರಲ್ ಅಸೆಂಬ್ಲಿಯಿಂದ ಅಂಗೀಕರಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಇತ್ತೀಚಿನ ಸ್ಥಾನದ ಕಾಗದದಲ್ಲಿ, ಸುಸ್ಥಿರ ಕೃಷಿಯ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆ, ಆಹಾರ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಮಾನವ ಆರೋಗ್ಯ, ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆ ಮತ್ತು ಜೀವನೋಪಾಯಗಳ ಮೇಲೆ ಲ್ಯಾಬ್-ಬೆಳೆದ ಆಹಾರದ ಸಂಭಾವ್ಯ ಪ್ರಭಾವದ ಬಗ್ಗೆ ಕಳವಳ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಕೃಷಿ ಸಮುದಾಯಗಳು.
ಲ್ಯಾಬ್-ಬೆಳೆದ ಆಹಾರ, ಮಾನವ ಬಳಕೆಗಾಗಿ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಉತ್ಪತ್ತಿಯಾಗುವ ವಸ್ತುಗಳು, ಅಂಗಾಂಶಗಳು ಅಥವಾ ಕೋಶಗಳನ್ನು ಬಳಸಿ ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು WFO ಪ್ರಕಾರ ನೈಸರ್ಗಿಕವಾಗಿ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಸಂಭವಿಸುವುದಿಲ್ಲ.
ಕೃಷಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಮರ್ಥನೀಯತೆಯ ಪುರಾಣವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮಾರ್ಕೆಟಿಂಗ್ ಅಭಿಯಾನಗಳಿಂದ ಅವರು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಅದು ಹೇಳಿಕೊಂಡಿದೆ.
ರೈತರು “ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಪುರಾವೆಗಳಿಲ್ಲದ ಈ ನಿರೂಪಣೆಯನ್ನು ದೃಢವಾಗಿ ತಿರಸ್ಕರಿಸುತ್ತಾರೆ” ಎಂದು WFO ಹೇಳಿದೆ.
ಲ್ಯಾಬ್-ಬೆಳೆದ ಆಹಾರ
WFO ಪ್ರಕಾರ, ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಸಂಸ್ಥೆ (FAO) ಮತ್ತು ವಿಶ್ವ ಆರೋಗ್ಯ ಸಂಸ್ಥೆ (WHO), ‘ಕೋಶ ಆಧಾರಿತ ಆಹಾರದ ಆಹಾರ ಸುರಕ್ಷತೆ ಅಂಶಗಳು’ ಎಂಬ ಶೀರ್ಷಿಕೆಯ ಇತ್ತೀಚಿನ ವರದಿಯು ಯಾವುದೇ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಪುರಾವೆಗಳಿಲ್ಲ ಎಂದು ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಜೀವಕೋಶ-ಆಧಾರಿತ ಆಹಾರವನ್ನು ರೈತ-ಉತ್ಪಾದಿತ ಆಹಾರಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಲು.
WFO ಹೀಗೆ ಹೇಳಿತು: “ಅದರ ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶದ ಮೌಲ್ಯ ಮತ್ತು ದೀರ್ಘಾವಧಿಯಲ್ಲಿ ಅದು ಮಾನವನ ಆರೋಗ್ಯದ ಮೇಲೆ ಹೇಗೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರಬಹುದು ಎಂಬುದರ ಕುರಿತು ಪರಿಗಣಿಸಲು ಇನ್ನೂ ಬಹಳಷ್ಟು ಇದೆ.
“ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಕಡಿಮೆ ಭೂಮಿ ಮತ್ತು ನೀರಿನ ಬಳಕೆ, ಹಸಿರುಮನೆ ಅನಿಲ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆ ಕಡಿತ, ಪ್ರಾಣಿ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ಝೂನೋಟಿಕ್ ಕಾಯಿಲೆಗಳ ಕಡಿಮೆ ಅಪಾಯದ ಬಗ್ಗೆ ಯಾವುದೇ ಹಕ್ಕುಗಳು ಇನ್ನೂ ಸಾಬೀತಾಗಿಲ್ಲ.
“ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಆಹಾರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ರೂಪಿಸುವಲ್ಲಿ ರೈತರ ಪಾತ್ರ ಅತ್ಯಗತ್ಯ.”
ಸುಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುವುದು ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಕೃಷಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು, ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಸಂಪ್ರದಾಯವನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಂಡು ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸಂಸ್ಥೆ ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ.
“WFO ಹೊಸತನವನ್ನು ಗೌರವಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ತಳಮಟ್ಟದ, ವಿಜ್ಞಾನ-ಆಧಾರಿತ ಮತ್ತು ಒಂದು ವಿಧಾನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಫಲಿತಾಂಶ-ಆಧಾರಿತ,” ಸಂಸ್ಥೆಯ ಹೇಳಿಕೆಯು ಮುಂದುವರೆಯಿತು.
ಮುಂದಿರುವ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು, ನವೀನ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಆಹಾರವನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸಲು, ಸಂಸ್ಕರಿಸಲು, ವಿತರಿಸಲು ಮತ್ತು ಸೇವಿಸಲು ಸಮರ್ಥನೀಯ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ನೀಡಲು ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಯಲ್ಲಿ ರೈತರು, ಸಂಶೋಧಕರು ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರ ಸಹಯೋಗಕ್ಕಾಗಿ ಕರೆ ನೀಡಿದೆ.
ಜಾನುವಾರು ಸಾಕಣೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಕೃಷಿಯ ಪ್ರಯೋಜನಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಉತ್ತಮ ತಿಳುವಳಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಗ್ರಾಹಕರು, ನೀತಿ ನಿರೂಪಕರು ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಸಮುದಾಯಗಳ ನಡುವೆ ಬಲವಾದ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು WFO ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತಿದೆ.
“ಈ ಊಹೆಗಳ ಮೇಲೆ, ಲ್ಯಾಬ್-ನಿರ್ಮಿತ ಆಹಾರ ಪದಾರ್ಥಗಳೊಂದಿಗೆ ರೈತರು ಬೆಳೆದ ಆಹಾರವನ್ನು ಬದಲಿಸುವುದನ್ನು WFO ಬಲವಾಗಿ ವಿರೋಧಿಸುತ್ತದೆ” ಎಂದು ಸಂಸ್ಥೆ ಹೇಳಿದೆ.
“ಇಂತಹ ಬದಲಿಗಳು ಸುಸ್ಥಿರತೆಗೆ ರೈತರ ಕೆಲಸ ಮತ್ತು ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ತಳ್ಳಿಹಾಕುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಗ್ರಹದಾದ್ಯಂತದ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಆಹಾರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಸಂಪ್ರದಾಯ, ವೈವಿಧ್ಯತೆ, ಶ್ರೀಮಂತಿಕೆ, ಗುಣಮಟ್ಟ ಮತ್ತು ಅನನ್ಯತೆಯನ್ನು ದುರ್ಬಲಗೊಳಿಸುವ ಏಕರೂಪದ ಆಹಾರ ಮಾದರಿಯತ್ತ ಗ್ರಾಹಕರನ್ನು ತಳ್ಳುತ್ತದೆ.”
ಅವರ ಗಾತ್ರ (ಸಣ್ಣ, ಮಧ್ಯಮ ಮತ್ತು ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ), ಲಿಂಗ ಮತ್ತು ವಯಸ್ಸಿನ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ಆಹಾರ ಉತ್ಪಾದಕರು ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ನಟರಾಗಿ ರೈತರ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಗುರುತಿಸಬೇಕೆಂದು WFO ಬಯಸುತ್ತದೆ.
ಕೃಷಿ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಪ್ರಸ್ತುತ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುವ ಅಂತರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ಕೃಷಿ ಸಮುದಾಯಕ್ಕೆ ಸಲಹೆ ನೀಡುವುದು ತನ್ನ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ ಎಂದು WFO ಹೇಳಿದೆ.